Kinh nghiệm đá thòng sân 7 người ít người biết từ cầu thủ chuyên nghiệp

Trần Viết Phan Trần Viết Phan July 30, 2020
338 lượt xem

Nhiều cầu thủ không phải chuyên nghiệp mà chỉ thi đấu trên sân phong trào ( phủi) thắc mắc hỏi mình rằng liệu có cách đá bóng nào hiệu quả cho vị trí trung vệ sân 7 và 11 không? Mình xin được chia sẻ bài viết từ một vài nguồn uy tín về trường hợp này nhé.

Khi thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh trên sân 7, các cầu thủ sẽ cần đảm bảo thực hiện tốt cả nhiệm vụ tấn công và phòng thủ cùng 1 lúc. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng hơn cả chính là phòng thủ và được ưu tiên hơn. Vậy làm thế nào để có thể chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh sân 7.

Hậu vệ đá cánh trong sân 7 cũng chính là những hậu về thòng hoặc hậu vệ quét. Khi thi đấu ở vị trí này, các cầu thủ đòi hỏi cần phải có thể lực tốt, có mắt quan sát, khả năng phán đoán, biết cách đọc ý đồ của đối phương.

Xu hướng của các cầu thủ khi chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 thường là thực hiện cắt bóng, xoạc bóng, tắc bóng để tranh cướp bóng và cắt đường chuyền bóng của đối phương. Chính vì thế, các cầu thủ có yêu cầu rất cao về mặt thể lực. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu khác để thi đấu tốt tại vị trí này.

Đá thòng sân 7 người

Kỹ thuật tranh bóng

Đối với các cầu thủ bóng đá, tranh bóng chính là một kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là đối với những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ. Các cầu thủ sẽ cần phải sở hữu một kỹ thuật thật tốt thì mới có thể thành công trong những pha tranh cướp bóng cùng với đối phương.

Khi cầu thủ đối phương có bóng thì hậu vệ cánh sẽ cần phải nhanh chóng theo kịp đối phương để họ không có thời gian để xử lý bóng. Cầu thủ đó sẽ cần phải chạy thật nhanh và che chắn trước đối phương để chờ thời cơ và cướp lại bóng.

Nếu như nhanh trí thì có còn có thể thực hiện một số động tác để buộc cầu thủ đối phương buộc phải phạm lỗi với mình. Khi tranh chấp bóng, các cầu thủ sẽ rất dễ gặp phải chấn thương. Do đó sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần thật tốt trước những tình huống này.

Kỹ thuật một đối một

Trong bất kỳ một trận đấu nào, tất cả các cầu thủ thi đấu trên sân đều sẽ gặp phải tình huống 1 đối 1 cùng với cầu thủ của đối phương chứ không riêng gì hậu vệ. Hậu vệ sẽ cần phải thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng 1 đối 1 trước đối phương khi đồng đội của mình chưa kịp lùi về để hỗ trợ. Với kỹ thuật này, các cầu thủ sẽ có thể tự tin trước những pha đối đầu trực tiếp cùng với tiền đạo của đối phương.

Khi tranh cướp bóng đối phương, không nên chạy thẳng tới trước mặt đối thủ để tranh cướp bóng vì rất dễ bị đối phương đánh lừa và tạt bóng sang 1 hướng khác, thậm chí là giả vờ ngã với mục đích được hưởng một quả đá phạt.

Trong tình huống này, các cầu thủ sẽ cần phải thật bình tĩnh đứng chắn trước mặt đối phương để buộc họ di chuyển lùi về phần sân của mình. Khi đó, tiền đạo của đối phương sẽ không thể thực hiện được những pha dứt điểm vì khả năng bị đánh chặn là rất cao. Nếu như cầu thủ đối phương vẫn quyết định sút bóng thì bạn sẽ cần phải nhanh chóng dấu 2 tay của mình đi để không bị họ sút bóng vào tay.

Đồng thời, các cầu thủ sẽ cần phải đảm bảo được vị trí của mình sẽ không che khuất tầm nhìn của thủ môn để đảm bảo rằng thủ môn có thể cản phá được những cú sút của đối thủ.

Đá thòng sân 7 người

Kỹ thuật một đối 2 hoặc có thể là nhiều hơn

Hậu vệ cánh sẽ có những lúc phải đối mặt cùng với rất nhiều cầu thủ của đối phương. Đối mặt với 1 cầu thủ đã rất khó khăn và với 2 hoặc nhiều cầu thủ thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần.

Hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng lao lên để chiếm được vị trí của cầu thủ thấp nhất trong số những cầu thủ của đối phương. Hãy cố gắng đứng giữa và hơi lệch về hướng của cầu thủ có bóng để ngăn chặn họ tạt bóng sang hướng khác trong khi một cầu thủ khác thoát xuống dưới để chọc khe.

Nếu như 2 cầu thủ của đối phương thực hiện chuyền bóng và có một cầu thủ di chuyển xuống bên dưới thì hậu vệ cánh sẽ cần  phải lựa chọn được vị trí có thể ngăn chặn được đường chuyền bóng chọc khe của đối phương. Để làm điều này thì cầu thủ đó cần phải có khả năng đọc tình huống tốt.

Khi tình huống đúng như những gì đã dự liệu, nếu đối phương dẫn bóng dọc xuống bên dưới thì hậu vệ cánh sẽ cần phải chạy song song hoặc chạy lùi so với đối thủ để có thể ngăn chặn được đường bóng mà họ sẽ thực hiện. Sau đó áp sát vào cầu thủ đang có bóng để tránh cho cầu thủ đó chuyền bóng cho đồng đội của họ. Hậu vệ cánh cũng có thể áp dụng cách ép biên đối thủ tùy thuộc vào vị trí của cầu thủ đó mà hậu vệ cánh sẽ chạy cao hoặc thấp hơn họ.

Chia sẽ kinh nghiệm từ tuyển thủ chuyên nghiệp

Trong bóng đá nói chung, trung vệ là vị trí quan trọng nhất ở mỗi hàng phòng ngự. Họ là người trực tiếp ngăn chặn các tiền đạo đối phương ghi bàn, đứng chắn trước thủ môn.

Các trung vệ chính là những người chịu nhiều áp lực nhất trên sân đấu. Lý do bởi nếu tiền đạo không ghi bàn, tiền vệ có thể làm nhiệm vụ đó thay họ. Trong trường hợp tiền vệ mất bóng, hậu vệ sẽ lo cho họ. Nhưng nếu trung vệ mắc sai lầm, nguy cơ đội nhà bị thủng lưới rất cao.

Với tính chất đặc biệt của vị trí và áp lực lớn như vậy, các trung vệ sẽ phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chơi bóng. Trong đội hình 7 người trên sân phủi, đa số các đội chỉ sử dụng 1 người đá thòng. Vì thế, áp lực về tính an toàn trong từng pha xử lý đối với trung vệ sân phủi là rất lớn.

Đá thòng sân 7 người

Người đá thòng sân phủi như một người cận vệ đơn độc trước cổng thành, họ không có người chia lửa bọc lót tốt, ở ngay gần như trên sân chuyên nghiệp khi các đội thường dùng ít nhất 2 trung vệ.

Thòng sân 7 phải là người có khả năng đấu tay đôi tốt với tiền đạo đối phương bởi nếu yếu thế, chẳng may gặp mấy gã tì đè tốt, đối phương gạt qua được rồi vung chân sút ở cự ly gần gôn là nguy cơ thủng lưới rất cao.

“Đá thòng phải là người lì lợm, dũng mãnh, không ngại va chạm, sẵn sàng lăn xả, phải tạo được cái uy để tiền đạo đối phương e ngại”, trung vệ Long “Rio” của ĐKVĐ HPL-S3 MV Corp chia sẻ.

Người đá trung vệ dù ngoài đời ít nói nhưng vào sân là phải mở máy liên tục để thông tin tốt cho các đồng đội kèm người, bọc lót. Trung vệ là người có tầm quan sát tốt nhất trên sân, chỉ sau thủ môn vì vậy cần phải liên tục hô hào, nhắc nhở đồng đội.

Cách đây nhiều năm, khi phủi chưa quy củ và có những sân chơi mà cộng đồng cùng nhau tẩy chay bệnh “tay chân miệng” như hiện nay, các trung vệ là người nhiều võ nghệ. Họ thường xuyên dùng tiểu xảo với các tiền đạo như kéo áo, giẫm chân, thúc gối vào lưng, nhảy lên tranh bóng đấm vào gáy, cùi trỏ, vả vào mặt, v.v…

Ngày nay khi các sân chơi phủi chuyên nghiệp hơn, các trung vệ tập trung chơi bóng nhiều hơn và ít trang bị võ nghệ.

Khi đối đầu một cầu thủ đối phương đang băng xuống tốc độ, một trung vệ phải làm gì? Một trung vệ số má cho biết: “Phải quan sát xem đồng đội ở đâu, đã bọc lót tốt cho mình chưa. Nếu đã có đồng đội sẵn sàng bọc lót, thì bạn có thể đẩy đối phương vào thế phải tranh chấp 50-50. Khi đó, bạn có thể tung ra một cú xoạc bóng. Nhưng nếu sau lưng bạn chỉ còn mỗi thủ môn, không thể mạo hiểm như thế. Bạn phải tìm cách cầm chân đối phương để chờ đồng đội lao về bọc lót rồi mới ập vào tranh chấp”.

Đá thòng sân 7 người

Xoạc bóng là một vũ khí của trung vệ. Tuy nhiên, trước khi xoạc bóng, trung vệ phải đảm bảo khả năng đoạt được bóng là 100%. Nếu chưa chắc chắn thì không nên xoạc bóng, bởi có thể dẫn tới dính thẻ, nhất là khi tiền đạo đối phương có kĩ thuật, tốc độ tốt.

Một số trung vệ hàng đầu giới phủi như Long “Kim”, Tú “mẩu” hay các hậu duệ tài năng sau này đều có chung một lời khuyên: “phải biết phát động tấn công”. Một trung vệ khi có bóng, phải biết quan sát xem tiền đạo của mình đang ở đâu. Đó là người đứng cao nhất đội hình và nếu có thể đưa bóng đến anh ta ngay lập tức, thi đó sẽ là pha phản công hiệu quả nhất. Nếu không thể tung ra đường chuyền vượt tuyến, trung vệ phải tìm cách chuyền ra hai cánh hoặc tiền vệ trung tâm gần nhất.

Nếu đội đang bị thua, trung vệ vẫn phải thật tỉnh táo, không nóng vội trong các đường chuyền. Càng muốn gỡ bàn nhanh mà chuyền hỏng nhiều, càng tốn sức đồng đội và nếu nóng vội không giữ vị trí, càng bị phản công nguy hiểm khiến thua thêm.

Theo dòng chảy chiến thuật, đòi hỏi cho vị trí trung vệ trên sân phủi cũng ngày càng cao hơn. Một người đá thòng tốt không đơn thuần chỉ biết kèm người, cản phá tốt mà phải chuyền được, biết phát động tấn công, thậm chí băng lên ghi bàn.

Ở những đội phủi đá tấn công hoa mỹ và cả đội liên tục di chuyển, xoay kiểu futsal như Trà Dilmah hay Thành Đồng, trung vệ phải có kĩ thuật, tốc độ tốt ngang bằng các hậu vệ cánh. Long “Rio” là mẫu trung vệ kèm người, không chiến cực tốt với thể hình cao to, lối chơi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi về Thành Đồng một thời gian, Long tỏ ra không hiệu quả bởi đây là đội bóng không đá “thòng chết”. Chỉ những trung vệ có kĩ thuật và khả năng xoay sở nhanh nhẹn như Thành “Tuyên Quang”, Phương “bẹt” mới trụ được ở Thành Đồng. Đây cũng là một đội bóng khá kén chọn ở vị trí trung vệ, nhiều người đến thử sức đều không chịu nổi nhiệt bởi cách đá xoay đội hình chóng mặt.

Đối với các tình huống bóng chết mà thông thường là phạt góc, trung vệ phải chỉ huy kèm người tốt. Nếu bóng rơi vào vòng cấm, trung vệ phải đưa ra xử lý an toàn nhất, không để bóng chạm tay, tốt nhất là nên phá bóng đi càng xa khung thành càng tốt, thà chịu một quả đá biên còn hơn để đội nhà nguy hiểm.

Lời khuyên cuối của nhiều phủi thủ chơi thòng tốt là: “luôn tỉnh táo, tự tin khi vào trận. Nếu thiếu tự tin, bạn sẽ “cóng” và có những pha xử lý hỏng rất ngớ ngẩn. Các tiền đạo phủi cũng rất quái và thính. Nếu họ phát hiện bạn “cóng” thì bạn chết chắc”.

Giày nên mang khi chơi thòng sân 7 người

Đá thòng sân 7 người

Đá thòng sân 7 người

Các trung vệ sân phủi thường sử dụng hai loại giày là dòng Adidas và Nike. Adidas có bề mặt tiếp xúc rộng giúp trung vệ giữ gầm và đá lòng tốt, trụ vững. Còn Nike cho cảm giác khống chế bóng bằng mu tốt hơn. Ngày càng có ít trung vệ đá giày bata Tàu bởi khi va chạm thường bị thiệt cũng như khó trụ vững khi trời mưa hoặc bề mặt sân trơn, dễ trở thành gã hề trước các pha tấn công của đối phương.

Trần Viết Phan Trần Viết Phan

Chào anh em, Mình là Phan, chuyên gia tư vấn, hỗ trợ setup hệ thống cá cược online, các sàn bet, casino online, nhà cái. Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong ngành cá độ, các cược online. Nay mình quyết tâm lập ra Webstie này để bảo vệ lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư vào mảng này. Anh em xem thấy hay và hợp ý hãy comment bên dưới ủng hộ mình nhé